Install richardoux.01

Step 1

Installing a modpack using the Technic Launcher is easy. If you don't already have the launcher downloaded, visit our download page to get the latest version.

Step 2

Type in the modpack name (richardoux.01) or paste the following url into the search box.

Step 3

Finally, click Install at the bottom right of the launcher after you select richardoux.01 from the list on the left. The launcher will handle everything else!

richardoux.01 Version 1.0

created by richardoux on Minecraft Version 1.15.2

Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Dấu Hiệu, Biểu Hiện Bệnh Nang Nước Ở Thận  

Thận cho phép loại bỏ các chất thải từ quá trình chuyển hóa tế bào trong cơ thể và tiêu hóa thức ăn. Mặt khác, thận điều chỉnh lượng nước và chất điện giải, chẳng hạn như natri (muối), clo hoặc kali, trong cơ thể. Một chức năng khác của thận là loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Cuối cùng, thận có vai trò nội tiết với sự tổng hợp hoạt động của vitamin D và erythropoietin.

 

Định nghĩa: suy thận mạn hay cấp tính?

Có hai loại bệnh thận: bệnh thận mãn tính phát triển trong nhiều tháng hoặc nhiều năm và bệnh thận cấp tính có thể hồi phục. "Nhưng đây là vấn đề đầu tiên thực sự gây ra vấn đề về sức khỏe cộng đồng: tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và phức tạp do tỷ lệ mắc bệnh cao", giáo sư Marie-Noëlle Peraldi, bác sĩ chuyên khoa thận tại bệnh viện Saint-Louis (Paris) chỉ định. .

 

Suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính được định nghĩa là rối loạn chức năng thận trong ít nhất ba tháng, được đặc trưng bởi GFR (mức lọc cầu thận) dưới 60 ml / phút được báo cáo trên bề mặt cơ thể. Trong bệnh lý này, thận dần trở nên xơ. Tùy thuộc vào GFR, sự thiếu hụt có thể được mô tả là người mới bắt đầu (nhẹ), trung bình, nặng hoặc giai đoạn cuối (xem chẩn đoán).

 

Suy thận cấp

Suy thận cấp xảy ra ở một quả thận khỏe mạnh. "Đây là một hiện tượng có thể đảo ngược liên quan đến một tai nạn, chẳng hạn như mất nước nghiêm trọng, sốc và dùng thuốc như thuốc chống viêm không steroid".

 

Triệu chứng: thiếu máu, phù, mệt mỏi ...

"Suy thận mãn tính là một bệnh nguy hiểm, phát triển trong một thời gian dài mà không có triệu chứng", giáo sư Peraldi giải thích. Do đó, các triệu chứng đầu tiên chỉ có thể xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh lý, do đó chẩn đoán thường muộn. Tuy nhiên, chúng ta có thể quan sát, trong giai đoạn tiến triển nhưng trước giai đoạn cuối, sự mệt mỏi liên quan đến thiếu máu gây ra suy thận mãn tính. "Thận tạo ra ít EPO (erythropoietin) và do đó ít tế bào hồng cầu hơn, gây thiếu máu, khó thở, mệt mỏi." Các triệu chứng khác xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh, như mất cảm giác ngon miệng, giảm thể tích nước tiểu, phù liên quan đến việc giữ nước và muối hoặc sự hiện diện của nước trong phổi. "Đây là một lý do nhập viện cho thấy chúng tôi đang trên bờ vực chạy thận".

 

Nguyên nhân: tăng huyết áp và tiểu đường

Suy thận mãn tính có hai nguyên nhân chính: huyết áp cao và bệnh tiểu đường. "Cùng nhau, các bệnh lý này chịu trách nhiệm cho gần một nửa các trường hợp suy thận mãn tính ở Pháp," Marie-Noëlle Peraldi nói thêm. Dữ liệu dịch tễ học chính xác chỉ có sẵn cho bệnh nhân mắc bệnh nan y: khoảng 1.200 bệnh nhân trên một triệu dân ở Pháp đại lục (650 được điều trị bằng lọc máu và 550 bằng ghép thận). Trên thực tế, huyết áp cao không được điều trị có trách nhiệm gây tổn thương cho các mạch máu của thận. Việc điều trị huyết áp cao là một yếu tố cơ bản để tránh nguyên nhân thường gặp này gây ra suy thận mãn tính. Bệnh tiểu đường, mặt khác, dẫn đến sự tích tụ các protein ngọt bất thường. "Thận bị tắc và không còn có thể hoàn thành vai trò là bộ lọc".

 

Các nguyên nhân khác của suy thận mạn là hiếm hơn: viêm cầu thận mạn tính, bệnh thận đa nang chiếm ưu thế hoặc viêm thận kẽ mạn tính.

 

 

Chẩn đoán

Để tính toán mức độ nghiêm trọng của suy thận mạn, tốc độ lọc cầu thận được sử dụng. Tính toán này dựa trên một công thức sử dụng creatinine. Giáo sư Peraldi nói: "Trước đây, chúng tôi chỉ sử dụng creatinemia để chẩn đoán bệnh, nhưng phép đo đơn giản này không đủ chính xác". GFR lớn hơn 90 ml / phút tương ứng với chức năng thận bình thường. Tùy thuộc vào GFR, có 5 giai đoạn suy thận mạn tính.

 

Giai đoạn 1: Bệnh thận mà không điều chỉnh GFR: GFR ≥ 90 ml / phút

Giai đoạn 2: Bắt đầu suy thận: GFR trong khoảng 89 đến 60 ml / phút

Giai đoạn 3: Suy thận mạn vừa phải: GFR trong khoảng từ 59 đến 30 ml / phút

Giai đoạn 4: Suy thận mãn tính nặng: GFR trong khoảng từ 29 đến 15 ml / phút

Giai đoạn 5: Bệnh thận giai đoạn cuối mãn tính: GFR <15 ml / phút

 

Để xác định các rối loạn tiềm ẩn liên quan đến thiếu, kiểm tra bổ sung được quy định. Do đó, mức kali (mức kali trong máu) được đo bằng phương pháp xét nghiệm máu. "Khi thận bị trục trặc, kali huyết thanh tăng lên, tuy nhiên kali có thể gây nguy hiểm cho tim." Nồng độ kali bình thường là từ 3,5 đến 5 mmol / L. Trên 5,5 mmol / L, nó được coi là có suy giảm nghiêm trọng. PhosphHRia cũng được đo (mức độ phosphates máu), một yếu tố nguy cơ tim mạch khác.

 

Trên thực tế cần phải thực hiện giám sát khá rộng vì suy thận mạn có nhiều hậu quả: hậu quả tim mạch, thiếu máu, rối loạn chuyển hóa xương, rối loạn cân bằng axit-bazơ, rối loạn lipid máu, hậu quả nội tiết, v.v ... Lưu ý rằng xét nghiệm máu urê, trước đây được thực hiện, không còn diễn ra ngày hôm nay. "Đó là một điểm đánh dấu xấu, quá ngẫu nhiên, nhưng vẫn hữu ích trong giai đoạn cuối cùng."

 

▶ Nang thận trái phải 10, 14, 15, 20mm: Nguy hiểm, Uống thuốc gì: https://yduocxanh.com/wiki-u-nang-than/nang-than-trai-phai-10mm-14mm-15mm-20mm-co-nguy-hiem-khong-uong-thuoc-gi-3008

▶ Xem chi tiết: Triệu chứng nang thận

 

▶ Tham khảo: Bị nang thận nên ăn gì. Nguyên nhân gây nang thận - Facebook

 

Tác giả: Nhóm Dược Sĩ Lâm Sàng Y Dược Xanh